Nhiệt độ nóng chảy của sắt và một số hợp kim khác là bao nhiêu?

Theo dõi LCA trên

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nhiều loại kim loại đã được đưa vào luyện kim, chế tạo ra đồ dùng trong cuộc sống. Tuy nhiên, do nhiệt độ nóng chảy và đặc tính của chúng là khác nhau. Từ đó, các ứng dụng của những kim loại này trong đời sống cũng phong phú và đa dạng. Mỗi chủng loại sẽ mang một nhiệm vụ riêng của mình. Vậy nên, để trở thành một người tiêu dùng thông minh, cần biết sơ qua về các đặc tính và ứng dụng của từng kim loại.

Bài viết hôm nay nhôm đúc LCA sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy của sắt, nhôm, đồng và thiếc cũng như đặc tính và tính ứng dụng của chúng. Cùng LCA xem qua những thông tin bổ ích này nhé!

Thế nào là nhiệt độ nóng chảy?

Hay còn được gọi là điểm nóng chảy hoặc nhiệt độ hóa lỏng. Đây là một mức nhiệt độ mà tại lúc này, các kim loại sẽ diễn ra quá trình nóng chảy. Chúng sẽ chuyển hóa từ dạng rắn sang thể lỏng.

Nhiệt độ nóng chảy của của sắt, đặc tính, ứng dụng

Đặc tính của kim loại sắt

Sắt sẽ nóng chảy ở nhiệt độ 1538 độ C. So với các kim loại khác, sắt có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao. Nó tương đương với khi nung nóng thép.  Sắt thường sẽ có màu xám, ánh kim. Chúng rất dễ cho việc rèn cắt bởi có tính dẻo dai, song lại khó đúc. Sắt có tính dẫn nhiệt, dẫn nhiệt đạt mức tốt. Khi ở dạng nguyên chất, chúng tương đối mềm, sẽ nhanh chóng bị ăn mòn và gỉ sét khi tiếp xúc lâu với không khí. Khi pha trộn với một tỷ lệ cacbon nhất định, khoảng từ 0,002% đến 2,1% sẽ tạo ra hợp kim thép. Đây là kim loại có độ cứng gấp 1000 lần so với sắt nguyên chất.

nhiệt độ nóng chảy của sắt
Nhiệt độ nóng chảy của sắt là bao nhiêu?

Các ứng dụng

Đây là kim loại có đặc tính vượt trội về độ cứng, dẻo, độ chịu lực tốt. Người ta điều chế nhiều hợp kim sắt khác để sử dụng trong công nghiệp. Có thể kể đến như gang, sắt non, thép cacbon, thép không gỉ… Nhờ có độ bền cao, hợp kim sắt được sử dụng trong sản xuất ô tô, các ngành công nghiệp xây dựng và hàng hải. Ngoài ra, các vật dụng quen thuộc trong nhà cũng có nhiều loại được làm từ vật liệu này. Chúng ta dễ dàng thấy dao, kéo, bàn ghế, tủ bằng sắt. Không những thế, ngành công nghiệp mỹ nghệ sắt nghệ thuật cũng đã và đang phát triển tại nước ta. Hợp kim sắt được ứng dụng trong kiến trúc. Tạo ra cổng sắt nghệ thuật, hành lang, ban công vô cùng tinh xảo và đẹp mắt.

Nhiệt độ hóa lỏng của đồng

Các đặc tính cơ bản

Đồng nóng chảy ở nhiệt độ tương đối cao, 1083 độ C. Trong khi đó độ loãng lại nhỏ, vì vậy, tính đúc của đồng tương đối kém. Tuy nhiên, đây là kim loại rất bền và dẻo. Chúng ta có thể dát mỏng thành một tờ giấy hoặc kéo dài gần 2km chỉ với một giọt kim loại đồng tinh khiết. Tuy có độ cứng không cao nhưng khả năng chống chịu ăn mòn của kim loại này là khá tốt. Trong điều kiện thông thường như đặt trong khí quyển hoặc nguồn nước có thể có độ bền cao. Song, cả trong môi trường nước biển, kiềm, chúng cũng có thể chống ăn mòn hiệu quả. Ngoài ra, khả năng dẫn điện cao có lẽ không cần phải bàn cãi. Chúng quá nổi tiếng trong vấn đề sử dụng làm lõi dẫn điện.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng
Nhiệt độ nóng chảy của đồng là bao nhiêu?

Ứng dụng của đồng

Như đã đề cập, đồng nổi tiếng được sử dụng làm các lõi dẫn điện. Đồng sử dụng trong công nghiệp điện chiếm đến 65% tổng khối lượng đồng toàn thế giới. Chúng được sử dụng làm bo mạch điện tử, lõi dẫn điện, tản nhiệt… Ngoài ra, đồng còn làm ống dẫn nhiên liệu, sản xuất dây chuyền thủy lực, bulong, bánh răng, ốc vít… Chúng ta dễ bắt gặp đồ đồng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống. Đặc biệt hơn hết, kim loại này được ưa dùng làm mái vòm hay các chi tiết trang trí trong các căn nhà xa hoa, tráng lệ.

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm

Các đặc tính cơ bản

Thấp hơn tương đối so với đồng và sắt, nhôm hóa lỏng chỉ với nhiệt độ 660 độ C. Chúng ta có thể thấy, nhôm ánh màu trắng bạc. Chúng cũng có đặc tính bền và dai như đồng. Vì vậy, nhôm cũng có thể dát mỏng và uốn dẻo chúng thành bất cứ hình dáng nào. Nhôm cũng chịu được ăn mòn cao, ít bị gỉ sét. Bởi thường chúng được bảo vệ bởi một lớp oxit mỏng. Vì thế, các vật dụng hay tiếp xúc với nước hay không khí thường sử dụng vật liệu này.

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm
Nhiệt độ nóng chảy của nhôm là bao nhiêu?

Ứng dụng

Nhôm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chúng có khối lượng riêng nhẹ và độ bền cao, vì thế có thể được sử dụng để làm vỏ máy bay. Các dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt như nồi, chảo, bình nước… cũng có thể được làm từ nhôm. Trong công nghiệp sản xuất, chúng còn được dùng làm khung máy, thùng xe tải. Các thanh tản nhiệt cũng có thể sử dụng thứ kim loại này để cấu thành. Trong lĩnh vực xây dựng, nhôm cũng được dùng rất nhiều để làm nội thất. Cửa cổng nhôm đúc, hàng rào, bông gió nhôm đúc… đều là các sản phẩm chất lượng về kiểu dáng lẫn độ bền.

Phong thủy cổng nhà
Hạng mục cổng, hàng rào, chông gai từ nhôm đúc

Điểm nóng chảy, đặc tính và ứng dụng của thiếc

Các đặc tính cơ bản

Thiếc là kim loại có màu trắng bạc, chúng có nhiệt độ nóng chảy thấp so với các kim loại kể trên – 232 độ C. Đây là kim loại chống chịu được ăn mòn và oxy hóa rất tốt. Chúng hay được dùng để làm một lớp bề mặt cho các kim loại dễ bị gỉ sét khác. Kim loại này rất mềm và dẻo, dễ dàng dát mỏng. Thiếc lành tính khi tiếp xúc với người, vì vậy, chúng được sử dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm.

Ứng dụng

Nhờ sự thân thiện với con người đó, chúng được dùng để làm vỏ đựng thực phẩm, vỏ chai, lon sữa… Thiếc cũng hay dùng để mạ lên bề mặt một số kim loại khác. Điều này giúp sản phẩm chống chịu được với thời gian, không bị gỉ sét. Các loại chuông reng chính là kết tinh của hai loại kim loại – đồng và thiếc. Sản phẩm cho ra sẽ có một màu óng ánh, cổ kính. Khi để ngoài môi trường sẽ không bị tác động bởi không khí và ngoại lực. Ngoài ra, người ta còn dùng nó để chế tạo đèn trang trí và nhiều đồ dùng tiện ích khác.

Nhiệt độ nóng chảy của thép là bao nhiêu?

Thường được dùng trong những ứng dụng chống ăn mòn trong xây dựng, y tế, nông nghiệp, thực phẩm … Tùy theo từng loại mác thép mà thép không gỉ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Cụ thể:

  • Nhiệt độ nóng chảy của inox 201, 304 là 1400-1450°C, của inox 316 là 1375-1400°C của, inox 430 là 1425-1510°C

Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất?

Theo bạn, đâu sẽ là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất? Cái tên sau đây ắt hẳn sẽ vừa lạ vừa quen với rất nhiều người. Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất chính là Wolfram, đạt lên đến 3422 độ C. Do đặc tính nóng chảy cao như vậy, chúng thường được sử dụng làm dây tóc bóng đèn. Ngoài ra còn có trong ống đèn tia âm cực, hay là sợi ống chân không, các thiết bị sưởi. Đặc biệt hơn hết, Wolfram sẽ là nhân tố được điều chế làm các vòi phun động cơ trong tên lửa.

kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất
Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất?

Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất?

Có lẽ đây sẽ là kiến thức nhiều người biết hơn so với Wolfram. Không đâu khác, kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất là Thủy ngân. Chúng được viết tắt dưới ký hiệu: “Hg”. Thủy ngân hóa lỏng ở nhiệt độ cực kỳ thấp, chỉ với -38.83 độ C. Đây được coi là kim loại lạ nhất thế giới. Lí do vì chúng luôn ở trạng thái lỏng chỉ với môi trường thông thường. Thủy ngân chủ yếu được sử dụng trong kỹ thuật điện và điện tử. Chúng cũng có thể dùng để tách bạc với vàng đối với các quặng sa khoáng. Ngoài ra, chúng còn được biết đến trong các cây que đo thân nhiệt.

kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất
Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất?

Tổng kết

Thế giới luôn có những điều thú vị và kỳ lạ mà chúng ta vẫn chưa biết hết được. Ngày nay, các kim loại được con người khai thác và sử dụng trên diện rộng. Chúng đóng vai trò không nhỏ trong đời sống và sản xuất của chúng ta. Từ sản xuất, vận chuyển cho đến đời sống gia đình hằng ngày. Hy vọng với bài viết về nhiệt độ nóng chảy của sắt đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

LCA là nhà sản xuất, thi công và lắp đặt uy tín các hạng mục thủ công, mỹ nghệ cho xây dựng các hạng mục như: Cổng cửa, hàng rào, lan can, cầu thang, ghế xích đu, bộ bàn ghế… từ nhôm đúc, sắt nghệ thuật. Với hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, cùng đội ngũ kiến trúc sư, thợ thủ công lành nghề. LCA tự tin là nhà cung cấp số 1 Việt Nam.

Hình ảnh nhà máy nhôm đúc LCA Thái Bình
Nhà máy sản xuất nhôm đúc LCA tại Thái Bình

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM ĐÚC HỢP KIM LC (CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN)

  • Trụ sở chính: Số 17 Hồ Văn Huê, Phường 9, quận Phú Nhuận TP.HCM.
  • Nhà máy sản xuất: Cụm CN Hoàng Diệu, Hoàng Diệu, TP. Thái Bình
  • Điện thoại: 0917 26 25 29 – 0922 188 666
  • Email: nhomduclc@gmail.com

BÀI VIẾT KHÁC

Menu